Theo nguồn tin của PV Dân trí, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành làm rõ trách nhiệm cá nhân trong việc bán đất vàng “dính” nhiều sai phạm tại số 8A Mạc Đĩnh Chi, quận 1, TP HCM.

Đây là vụ việc vừa được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo nhiều cơ quan liên quan xử lý, báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/6.

Tòa nhà số 8 Mạc Đĩnh Chi đã tồn tại trên 100 năm và trở nên thân quen với người dân TPHCM. 

Vào thời Pháp thuộc, nơi đây được sử dụng làm trụ sở của Chi cục Khí tượng Sài Gòn, thuộc Sở Khí tượng Đông Dương (gồm 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia). Giai đoạn từ năm 1954 – 1975, số 8 Mạc Đĩnh Chi trở thành Nha Khí tượng của chế độ Sài Gòn. 

Sau ngày đất nước thống nhất 30/4/1975, Ủy ban Quân quản tại TPHCM đã tiếp quản Nha Khí tượng và thành lập Đài Khí tượng thuỷ văn TPHCM.

Tháng 7/2013, 1.200 m2 tại khu vực này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cắt ra để bán đấu giá với mức khởi điểm gần 145 tỷ đồng. Sau đó, Tập đoàn Mường Thanh đã trúng đấu giá khoảng 238 tỷ đồng và tiến hành xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 4 sao.

Thời điểm đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng việc bán đất là thực hiện theo Quyết định số 09/2007 và Quyết định số 140/2008 của Thủ tướng về việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước. 

Cơ quan này đã tiến hành lấy ý kiến của UBND TPHCM và được Bộ Tài Chính phê duyệt phương án bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng 3 cơ sở nhà đất. 

Kinh phí bán và chuyển nhượng các cơ sở nhà đất tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng Khu liên cơ Bộ Tài nguyên và Môi trường (200 Lý Chính Thắng, quận 3, TPHCM).

Tuy nhiên, việc làm trên đã gặp phải phản ứng quyết liệt của các cựu cán bộ ngành khí tượng thủy văn. 

Nhiều năm liền, họ gửi đơn thư tố cáo tới Thủ tướng Chính phủ cũng như các cơ quan liên quan, cho rằng khu đất trên không thuộc đối tượng phải sắp xếp lại theo Quyết định 09/2007.

Hơn nữa, Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Nam Bộ còn được coi là biểu tượng của ngành, nhân chứng lịch sử, cơ sở pháp lý lưu giữ nhiều tư liệu quý giá trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền về các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và cũng là mái nhà chung của ngành khí tượng 3 nước Đông Dương cần được gìn giữ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sau đó đã tổ chức đối thoại, nghe ý kiến của những người khiếu nại, tố cáo nhưng sau đó vẫn chỉ đạo bán nhà đất số 8A Mạc Đĩnh Chi và số 19 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1).

Sau khi rà soát kỹ lưỡng, tháng 5/2019, Bộ Xây dựng kết luận việc điều chỉnh quy hoạch khu nhà, đất số 8A Mạc Đĩnh Chi từ chức năng “văn phòng làm việc” sang “kinh doanh khách sạn” là trái với quy định của pháp luật.

Vì thế, Bộ Xây dựng đề nghị Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng chỉ đạo UBND TPHCM và các cơ quan liên quan tính toán, thu phần chênh lệch giá trị quyền sử đụng đất từ “văn phòng” chuyển thành “khách sạn”, tránh làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Mới đây nhất, xét báo cáo của Thanh tra Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực đã yêu cầu Bộ Tài chính hướng dẫn UBND TPHCM xác định và thu phần nghĩa vụ tài chính bổ sung khi doanh nghiệp thay đổi mục đích sử dụng lô đất 8A Mạc Đĩnh Chi từ văn phòng làm việc sang xây dựng và theo thực tế xây dựng với chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc đã điều chỉnh (số tầng, hệ số sử dụng đất, việc lấp các lỗ thông tầng) theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo không thất thoát tài sản nhà nước.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính và UBND TPHCM tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hành chính các tập thể, cá nhân có liên quan đã để xảy ra các thiếu sót, vi phạm trong quá trình tham mưu lập, phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất.

Được biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao Vụ Tổ chức cán bộ làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến vụ việc này.

Theo Dân Trí