Sau khi HÐND TPHCM thông qua chủ trương xây dựng chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu 4,3 ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An, quận 2), người dân có nhà đất bị giải tỏa oan nơi đây đã có thêm hy vọng…

Hợp lòng dân…

Bị cưỡng chế giải tỏa nhà đất trong khu 4,3, ủy quyền cho người thân đi khiếu kiện hơn 10 năm qua, bà Mai (48 tuổi, tạm trú tại phường Cát Lái) bày tỏ niềm vui sau khi được chúng tôi cho biết HĐND TPHCM đã thông qua chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho người dân bị thu hồi nhà đất oan. 

Bà chia sẻ: “Tui không rành luật pháp mới ủy quyền cho người khác đi khiếu kiện. Sự việc kéo dài hơn 12 năm, dù muộn nhưng kết quả hôm nay rất hợp tình, hợp lý. Bà con Thủ Thiêm hoan nghênh thành phố thông qua nghị quyết để bồi thường cho dân. Chúng tôi mệt mỏi lắm rồi và mong ước duy nhất là được giao đất sớm để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống”.

Hoan nghênh HĐND TPHCM nhanh chóng thông qua nghị quyết về bồi thường hỗ trợ, tái định cư cho người dân khu 4,3 ha, ông Bùi Quốc Toản nói đó là kết thúc có hậu cho câu chuyện buồn về Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm sau hàng chục năm bà con sống lăn lóc, khiếu kiện trong cảnh không nhà, đánh mất nhiều thứ quý giá, kể cả niềm tin vào tương lai.

Ông Toản chia sẻ, cá nhân ông hoàn toàn đồng tình với phương án hoán đổi nhà đất bị giải tỏa sai trong khu 4,3 ha lấy nền đất, căn hộ mà tổ công tác đưa ra. Chính sách một khi đáp ứng được nguyện vọng, lợi ích hợp pháp của người dân thì bà con sẽ đồng tình, chấm dứt khiếu kiện. 

Nghị quyết của HĐND TPHCM lần này rất hợp lòng dân, đáp ứng sự mong mỏi của bà con, giải quyết được yêu cầu chính đáng của người dân nhiều năm qua.

Trao đổi riêng với Tiền Phong, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết, nghị quyết đã góp phần giảm bớt áp lực cho tổ công tác. Sau khi HĐND TPHCM chính thức ban hành nghị quyết, tổ công tác tiếp tục mời từng hộ dân khu 4,3 ha lên để “chốt” lại chính sách trước khi thực hiện việc giao đất, giao căn hộ cho người dân.

TSKH Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Quản lý và Kinh tế IEM, đánh giá, để có chính sách hợp lòng dân, TPHCM đã rất nỗ lực. Các sở ban ngành, nhóm đại biểu HĐND, tổ công tác, chính quyền quận 2… đã làm việc với người dân rất nhiều lần, nắm chắc từng trường hợp cụ thể.

Theo ông Thắng, chính sách hoán đổi đất, căn hộ là một cách tiếp cận mới rất hợp lý đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho dân. Với cách làm này, người dân không còn lo bị thiệt thòi. Chọn vị trí nền đất xa hơn thì diện tích nhận được sẽ lớn hơn; hài hòa về quyền lợi giữa các bên. Người dân còn được quyền thương thảo, tranh luận.

“Các chuyên gia, nhà khoa học, cơ quan thẩm định giá cùng tham gia xây dựng chính sách hoặc làm trọng tài để làm thế nào quyền lợi người dân được đáp ứng tốt nhất. Tất cả những gì đạt được là nhờ thành phố đã vào cuộc giải quyết với tinh thần trách nhiệm cao nhất. 

Đây là một đột phá, một cách tiếp cận tốt nhất, giải quyết tương đối thỏa đáng quyền lợi của người dân”, ông Thắng nói.

Không để dân thất vọng

Ngày 6/10, tại kỳ họp thứ 16 (kỳ họp bất thường), 100% đại biểu HĐND TPHCM biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương xây dựng chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với 331 hộ dân trong khu 4,3 ha.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói rằng, việc HĐND TPHCM tổ chức kỳ họp bất thường rất cần thiết, nhằm xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển của thành phố và quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, đặc biệt là đối với người dân Thủ Thiêm.

Ông Nhân khẳng định, TPHCM đang tập trung thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về quá trình thực hiện quy hoạch Khu ĐTM Thủ Thiêm, với trọng tâm là sớm giải quyết quyền lợi của người dân và hoàn thành quy hoạch theo đúng quy định. 

Việc này nhằm đảm bảo Thủ Thiêm sớm trở thành trung tâm đô thị mới, gắn kết với đô thị cũ, đáp ứng yêu cầu phát triển. TPHCM xác định đầu tư, xây dựng Khu ĐTM Thủ Thiêm là phục vụ phát triển bền vững.

Lãnh đạo TPHCM cảm ơn người dân trong các khu vực quy hoạch đã di dời và xin chia sẻ những khó khăn, xáo trộn trong cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng.

Về chính sách bổ sung cho người dân thuộc khu vực hơn 4,3 ha đất ở khu phố 1, phường Bình An (quận 2), ông Nhân khẳng định, các nội dung đã được xem xét, bàn bạc thấu đáo. Sau kỳ họp, thành phố nhanh chóng ban hành, triển khai chính sách theo nghị quyết và kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, việc ban hành chính sách hoán đổi đất, căn hộ nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và góp phần ổn định an ninh – trật tự xã hội. 

TPHCM cần khẩn trương thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung để đảm bảo an dân, hạn chế phát sinh các tình huống phức tạp. “Nội dung chính sách được đa số người dân đồng thuận, phù hợp với thẩm quyền của HĐND TPHCM”, ông Hoan cho hay.

Theo Tiền phong