Khách hàng thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng để nhận chuyển nhượng lô đất tại một dự án khu dân cư ở quận Thủ Đức, TP.HCM thế nhưng lại không được công ty ký hợp đồng giao đất, đòi lại tiền cũng chẳng xong.

Đáng nói, cũng lô đất này trước đó công ty đã bán cho một người khác.

Tiền mất, đất chẳng thấy đâu

Thời gian gần đây, khi nguồn cung dự án bất động sản ở TP HCM khan hiếm thì tình trạng giao dịch đất nền ở vùng ven trở nên rầm rộ. Lợi dụng tâm lý mua nhà đất giá rẻ của nhiều người dân, các sàn giao dịch bất động sản mọc lên, cùng với đó là những chiêu thức lừa đảo nhằm đưa khách hàng vào tròng.

Phản ánh đến VietNamNet, ông Nguyễn Văn Thuấn (55 tuổi, quê Lâm Đồng) cho biết vừa dính quả lừa của Công ty CP Tư vấn đầu tư thiết kế xây dựng Dohuland (Công ty Dohuland) khi nhận chuyển nhượng lô đất D4 tại dự án khu dân cư Smart City thuộc thửa đất số 641, tờ bản đồ số 33 ở phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức.

Theo ông Thuấn, đầu tháng 5/2019, sau khi tìm hiểu ông quyết định mua lô đất 81m2 số D4 tại dự án Khu dân cư Smart City của Công ty Dohuland. Sau khi đặt cọc 500 triệu đồng, ngày 22/5/2019 ông Thuấn thanh toán tiếp gần 1,8 tỷ đồng, tương ứng 95% giá trị hợp đồng, để nhận chuyển nhượng lô đất trên.

Hợp đồng chuyển nhượng ghi rõ, sau 15 ngày kể từ khi ông Thuấn thanh toán đủ 95% giá trị lô đất thì Công ty Dohuland sẽ tiến hành công chứng sang tên cho ông. Đến hẹn, Công ty Dohuland đưa ra nhiều lý do để trì hoãn việc công chứng sang tên cho ông Thuấn, nền đất cũng không giao.

Biết bị lừa, ông Thuấn nhiều lần liên hệ thì Công ty Dohuland hứa trả lại số tiền đã nộp kèm theo 456 triệu đồng tiền đền bù hợp đồng. Chờ mãi không thấy tiền đâu, ông Thuấn đến văn phòng công ty làm việc thì ngã ngửa khi biết công ty đã chuyển đi nơi khác.

“Những lần lên đòi tiền tôi gặp nhiều khách hàng khác cũng mua đất của công ty nhưng không được giao nền, không lấy lại được tiền. Đáng nói, trong số đó có người cũng mua đúng nền đất của tôi”, ông Thuấn bức xúc, đồng thời cho biết đã gửi đơn tố cáo Công ty Dohuland đến các cơ quan chức năng về hành vi lừa đảo.

Theo tìm hiểu, nền đất D4 tại dự án khu dân cư Smart City mà Công ty Dohuland ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông Thuấn thì trước đó, vào ngày 8/5/2019, công ty này cũng đã chuyển nhượng cho ông Trần Đức Kiên (ngụ quận 12) với số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.

Không được giao đất cũng như công chứng sang tên, ông Kiên đồng ý nhận lại số tiền đã thanh toán cộng với 140 triệu đồng tiền lãi phạt. Tuy nhiên đến nay Công ty Dohuland vẫn chưa trả một đồng nào cho ông Kiên.

Cũng như ông Thuấn, các khoản tiền liên quan đến việc nhận chuyển nhượng lô đất D4 dự án khu dân cư Smart City, ông Kiên đều chuyển vào số tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Lê Chí Trung theo yêu cầu của Công ty Dohuland.

Công ty biến mất?

Trao đổi với PV VietNamNet, bà Trương Hồng Yến, Chủ tịch phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức khẳng định, trên địa bàn phường không có dự án nào mang tên khu dân cư Smart City của Công ty Dohuland. Thửa đất số 641 tờ bản đồ số 33 đã cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông N.V.T (quận 9, TP HCM). Đến tháng 6/2018, ông T. đã chuyển nhượng lại cho ông T.T.H (quê Bình Định).

Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV VietNamNet, địa chỉ đăng ký kinh doanh của Công ty Dohuland tại số 111/2/3 Ngô Chí Quốc, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức hiện là cơ sở mầm non không có biển hiệu. Còn văn phòng công ty tại số 225 Nguyễn Xí, phường 13, quận Bình Thạnh đã ngừng hoạt động.

Trước đó, hồi tháng 8/2019, nhiều khách hàng cũng đã gửi đơn tố cáo Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Đông Hưng TTT (Đông Hưng Group, văn phòng tại số 225 Nguyễn Xí, phường 13, quận Bình Thạnh) bán đất nền tại dự án khu dân cư Ngô Chí Quốc, quận Thủ Đức nhưng không giao đất, đòi tiền cũng không xong.

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, ông Lê Chí Trung là người đại diện pháp luật của Đông Hưng Group. Đơn vị quản lý tòa nhà số 225 Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, nơi Đông Hưng Group đặt văn phòng, hiện đang treo băng rôn thông tin đã chấm dứt cho thuê văn phòng vì doanh nghiệp này vi phạm hợp đồng.

Liên quan đến những tố cáo của khách hàng đối với Công ty Dohuland, Chủ tịch UBND phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức cho biết sẽ báo cáo để công an địa phương kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp này tại địa chỉ đăng ký kinh doanh.

“Mới đây, phường cũng đã dựng bảng cảnh báo để người dân đề phòng khi phát hiện có thông tin giao dịch bất minh tại một thửa đất nằm giáp khu đất công ích trên đường Ngô Chí Quốc”, bà Trương Hồng Yến thông tin thêm.

Theo VietnamNet