Cuộc chiến pháp lý xoay quanh dự án New City chuyển đổi từ quỹ nhà tái định cư Bình Khánh đã kéo dài nhiều năm nay. Tuy nhiên khi kết luận Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì mọi việc mới dần sáng tỏ.

New City là dự án thương mại được chuyển đổi từ khu tái định cư 1.330 căn hộ, phục vụ cho nhu cầu tái định cư của Khu đô thị Thủ Thiêm. Với vị trí ngay mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ, đây được đánh giá là dự án có vị trí đắc địa bậc nhất trong số các dự án tái định cư ở Thủ Thiêm. Dự án này đã từng gây tranh cãi và cũng bị Sở Xây dựng TP HCM xử phạt vì bán “chui” khi chưa đủ thủ tục pháp lý.

Đến nay, kết luận thanh tra đã chỉ rõ, TP HCM  đã thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng dự án khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng về giao đất là trái Luật Đất đai.

Nhà đầu tư tự ý thay đổi thiết kế

Nội dung kết luận của thanh tra nêu rõ, nhà đầu tư (Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt) đã thay đổi thiết kế dự án New City Thủ Thiêm, từ nhà tái định cư sang nhà ở thương mại. Nhà đầu tư này đã chuyển nhượng cho người mua 1.122 căn hộ.

Về phía UBND TP HCM  đã thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng khu tái định cư, khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về giao đất là không đúng quy định tại Điều 118, Luật Đất đai năm 2013.

Liên quan tới dự án New City, hơn 1 năm trước, ngày 11/1/2018, trong báo cáo về kết quả đàm phán, thương thảo giữa Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm và chủ đầu tư liên quan Hợp đồng mua 1.330 căn hộ tái định cư, cũng nêu ý kiến của Sở Tư pháp kiến nghị về việc phải báo cáo Thủ tướng.

Cụ thể, Sở đề nghị Ban Quản lý khu Thủ Thiêm làm rõ thêm một số nội dung trong Biên bản đàm phán và nghiên cứu, bám sát chủ trương của UBND TP, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng.

“Trong trường hợp cần thiết, Ban Quản lý khu Thủ Thiêm kiến nghị UBND TP báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc giao chủ đầu tư đang thực hiện dự án, được tiếp tục thực hiện dự án, theo quy hoạch được duyệt, trên khu đất được giao mặt bằng, với mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại, theo thẩm quyền quy định tại Luật Đất đai năm 2013”, Sở Tư pháp khuyến cáo phía chủ đầu tư.

Trước đó, hồi cuối năm 2016, Bộ Tài chính cũng có văn bản đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý theo nguyên tắc: “Thu hồi đất đối với dự án do Liên danh Sacomreal (đang đầu tư xây dựng) và Công ty Cổ phần Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 (đã đầu tư xây dựng 1 phần) làm chủ đầu tư, để tổ chức đấu giá công khai, để giao đất có thu tiền sử dụng đất khi chuyển từ nhà ở tái định cư sang nhà ở thương mại.

Việc thanh toán chi phí đã đầu tư xây dựng cho Liên danh Sacomreal và Công ty Cổ phần Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 theo nguyên tắc bảo toàn vốn và đảm bảo lợi nhuận định mức cho nhà đầu tư theo đúng quy định pháp luật, về xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng”.

TP HCM thanh lý hợp đồng trước, báo cáo sau

Liên quan đến dự án New City, mặc dù Bộ Tài chính và Sở Tư pháp TP HCM  đã nhiều lần ra văn bản đề nghị chính quyền sở tại lưu ý các quy định pháp luật, nhưng đều không được TP HCM  áp dụng.

Ngày 30/3/2018, Trưởng Ban Quản lý Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thế Minh đã ký biên bản thanh lý Hợp đồng mua 1.330 căn hộ, với Liên danh Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín –  Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt – Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thành Công.

Tiếp đến, ngày 30/10/2018, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM  ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ, về việc giải quyết dự án đầu tư xây dựng 1.330 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm.

Văn bản có nội dung, trên cơ sở ý kiến thống nhất của Sở, ban ngành liên quan, UBND TP HCM  đã chấp thuận phương án giải quyết quỹ căn hộ thuộc dự án 1.330 căn hộ. Qua đó, đàm phán, thương thảo với chủ đầu tư để không tiếp tục việc thanh toán và mua lại quỹ nhà. Chủ đầu tư tiếp tục phát triển dự án theo quy hoạch, trên khu đất được giao mặt bằng với mục tiêu xây nhà ở thương mại.

“Thành phố sẽ xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường, phù hợp mục đích sử dụng đất, để thu tiền sử dụng đất, đối với khu đất đã giao cho nhà đầu tư để thực hiện dự án”. Văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, văn bản này cũng thông tin về việc “thành phố đang triển khai phương án giải quyết quỹ nhà 1.330 căn hộ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tại công văn số 24/TTg-CN, ngày 7/3/2017 và hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, UBND TP HCM phớt lờ đề nghị của Bộ Tài Chính và không đề cập tới các ý kiến tham mưu của Sở Tư pháp thành phố.

Điều đáng nói là, dù tự nhận xét động thái xử lý dự án đầu tư xây dựng 1.330 căn hộ là đúng chỉ đạo, đúng quy định. Nhưng cuối văn bản lại “Kinh trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, có ý kiến chấp thuận”.

Dự án này trải qua một thời gian dài giằng co pháp lý giữa chủ đầu tư và khách hàng. Đến nay, kết luận của Thanh tra Chính Phủ về Khu đo thị mới Thủ Thiêm được công bố thì thì mọi tranh cãi xoay quanh dự án này đã được làm sáng tỏ.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng