Cho thuê nhà nguyên căn là một cách tạo ra thu nhập thụ động hấp dẫn và ít rủi ro. Song, phải chuẩn bị những gì để đạt được lợi nhuận như mong muốn?

Nên mua nhà hay xây nhà để cho thuê nhà nguyên căn?

Có 2 trường hợp khi bắt đầu bước vào thị trường cho thuê nhà nguyên căn – bạn đã có sẵn một căn nhà để trống hoặc phải mua một căn nhà khác để cho thuê.

Trường hợp bạn đang có một số tiền nhàn rỗi đủ điều kiện để mua một căn nhà khác cho thuê – lúc này bạn cần trả lời được câu hỏi: Mua nhà hay xây nhà? Để giải đáp được, bạn phải xác định được vị trí bạn muốn cho thuê nhà, đối tượng khách hàng bạn hướng đến và số vốn bạn đang có.

Nếu bạn muốn cho thuê nhà ở những thành phố lớn, quỹ đất hạn hẹp thì bạn nên mua nhà có sẵn, vì nơi đây giá đất đã vô cùng đắt đỏ và mức giá xây dựng cũng cao hơn so với khu vực vùng ven. Ưu điểm của phương án này là có nhà ngay nhưng cũng là hạn chế khi bạn cần tu sửa và tinh chỉnh để phù hợp với mục đích cho thuê nhà nguyên căn.

Đối với các khu vực ngoại ô, vùng ven, tỉnh xa, do quỹ đất còn nhiều nên bạn có thể đầu tư mua đất xây nhà. Đất nền ở các khu đô thị mới là một gợi ý tốt nếu đã được chủ đầu tư hoàn thiện về pháp lý, hệ thống điện nước và đường nội khu. Khi mua đất nền bạn có thể chủ động lên ý tưởng xây nhà theo ý mình.

Và một điều cần lưu ý là cho thuê nhà nguyên căn gần các nhà máy, xí nghiệp, nơi phát triển sầm uất, dân cư đông đúc sẽ luôn là lựa chọn lý tưởng nhờ vào lượng khách thuê đông đúc.

Tiến hành sửa chữa, tân trang lại trước khi cho thuê nhà nguyên căn

Vậy, với trường hợp bạn đã có sẵn nhà trống để cho thuê, bạn cần xem xét liệu căn nhà này đã sẵn sàng tất cả từ nội thất đến ngoại thất, đủ điều kiện để có thể tìm kiếm khách thuê một cách nhanh chóng hay cần phải cải tạo, tân trang lại.

Hình thức của căn nhà là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc để lại ấn tượng cho người thuê, chính vì vậy bạn cần đảm bảo rằng căn nhà của mình luôn ở trong tình trạng tốt nhất, điều này sẽ mang đến nhiều cơ hội để bạn có thể cho thuê với mức giá cao và lựa chọn được khách hàng tiềm năng.

Về ngoại thất, trước khi tiến hành cho thuê nhà nguyên căn, bạn nên sửa sang một số hạng mục như: phát quang cây cối trong vườn, cắt cỏ, sửa chữa các vết rạn nứt trên tường, sơn mới lại cửa sổ nếu cần,…

Về nội thất, bạn nên sơn lại các phòng mà tường bị bong tróc, thay thế hoặc loại bỏ những món đồ nội thất đã quá cũ, dọn dẹp và lược bỏ những món đồ không cần thiết, mang tính cá nhân để không gian thoáng mát, rộng rãi hơn. Ngoài ra, cần kiểm tra đường ống nước, lau dọn nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là sàn nhà.

Ngoài những vấn đề liên quan đến ngoại thất, nội thất các bạn nên chú ý đến vấn đề an toàn khí đốt, cháy nổ và những tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Hãy đảm bảo rằng căn nhà của bạn trông thật sạch sẽ, thoáng mát, nội thất trong căn nhà vẫn tinh tươm và có thể sử dụng tốt.

Định mức giá cho thuê nhà nguyên căn hợp lý

Vị trí căn nhà là mặt tiền hay trong hẻm, diện tích căn nhà, số phòng ngủ, tình trạng sử dụng, những ưu thế về thương mại hay làm văn phòng,… là những yếu tố xác định giá trị thực của căn nhà và dựa vào đó có thể xác định được mức giá cho thuê phù hợp.

Bên cạnh đó bạn nên tham khảo giá cho thuê nhà nguyên căn trong khu vực, đồng thời dự trù các khoản chi phí kiểm tra – nâng cấp căn nhà theo định kỳ và sửa chữa, bảo trì các trang thiết bị tiện ích khi cần rồi mới đưa ra mức giá cho thuê hợp lý.

Hoặc nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc định giá cho thuê nhà nguyên căn, bạn có thể tìm đến các công ty môi giới về bất động sản để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Nhanh chóng tìm được khách để cho thuê nhà nguyên căn

Đăng tin cho thuê nhà nguyên căn trên các trang rao vặt hay chuyên về bất động sản là một lựa chọn hay. Nhưng trước tiên bạn cần xác định đúng đối tượng cho thuê và lợi thế của căn nhà để đăng tin cho thuê nhà tiếp cận được đúng khách hàng tiềm năng. Nếu nhà bạn ở mặt tiền đường lớn, có giá trị thương mại thì đối tượng cho thuê hướng đến là người đang tìm kiếm mặt bằng kinh doanh hay mở văn phòng đại diện.

Trường hợp nhà trong ngõ, hẻm, bạn cần hướng đến đối tượng là gia đình đông người hay nhóm sinh viên, công nhân,… đang có nhu cầu thuê nhà để ở. Đặc biệt, một nhóm đối tượng tiềm năng khác là những nhà đầu tư chuyên đi thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại theo phòng. Với nhóm này bạn cần trao đổi kỹ hơn về mục đích và ý định thuê nhà của họ, cũng như các qui định về việc chia nhỏ phòng, cải tạo thêm để họ có thể cho thuê được nhiều phòng.

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với những công ty môi giới bất động sản để nhanh chóng tìm được khách thuê nhà nguyên căn. Khi làm việc với môi giới, bạn cần nói rõ về đối tượng và mức giá cho thuê mong muốn để công việc diễn ra trôi chảy hơn.

Lập hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn

Bạn cần lưu ý đến những điều khoản dành cho khách thuê và tính chặt chẽ trong bản hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn nhầm tránh những rủi ro phát sinh sau này.

Hãy yêu cầu khách hàng của bạn đặt cọc tiền thuê nhà nhầm đảm bảo họ có đủ khả năng tài chính để chi trả cho tiền thuê nhà hàng tháng, bạn có thể dùng số tiền đặt cọc để trừ vào tiền phạt nếu người thuê nhà vi phạm hợp đồng, thông thường nên yêu cầu khách hàng đặt cọc trước từ 1 – 3 tháng tiền nhà. Tiếp theo, bạn cần thông báo cho người thuê nhà những việc mà họ không được phép làm trong suốt thời gian thuê nhà, các quy định về sử dụng đồ điện tử, nội thất, vấn đề vệ sinh, an ninh trật tự và phải tuân thủ theo pháp luật.

Trong quá trình thành lập hợp đồng, cần ghi rõ các điều khoản, cách xử lý đối với những trường hợp vi phạm để có thể dễ dàng xử lý những vấn đề phát sinh về sau. Ngoài ra, bạn cần quy định rõ các mục như: giá tiền cho thuê bằng Việt Nam đồng, thỏa thuận về việc thay đổi giá cả đối với những hợp đồng cho thuê dài hạn từ 5 năm trở lên, người thuê nhà có được tự ý thay đổi cấu trúc của ngôi nhà hay không, những hợp đồng cho thuê từ 6 tháng trở lên thì tốt nhất nên công chứng để đảm bảo tính pháp lý và là căn cứ để giải quyết các mẫu thuận sau này.

Theo Blog.rever