Các doanh nghiệp không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới để thực hiện giao dịch mua bán hoặc giữ chỗ… khi chưa đủ điều kiện giao dịch.

Ngày 26-5, tin từ Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết, ông Xà Dương Thắng, Giám đốc Sở này đã ký hàng loạt văn bản gởi các đại gia địa ốc, bất động sản đang đầu tư dự án về nhà ở, biệt thự trong toàn tỉnh chấn chỉnh việc mua bán, chuyển nhượng.

Cụ thể các văn bản này gởi đến Công ty TNHH Lộc Tú đang thực hiện dự án Goldsand Hill Villa tại Mũi Né (Phan Thiết); Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Huy Hoàng đang thực hiện dự án Khu liên hợp hồ điều hòa (Hưng Long, Phan Thiết); Công ty TNHH xây dựng thương mại VINAM thực hiện dự án lấn biển Khu dân cư thương mại Lagi; Công ty Cổ phần HVT BT Việt Nam thực hiện dự án khu dân cư tại Phan Rí Cửa (Tuy Phong)….

Theo các văn bản này thì hiện nay có nhiều phản ảnh của báo chí và trên mạng Internet về việc các chủ đầu tư và nhà phân phối thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua.

Trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Sở Xây dựng yêu cầu các doanh nghiệp trên không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện giao dịch mua bán hoặc giữ chỗ, đặt chỗ; đăng các nội dung liên quan đến giao dịch bất động sản của dự án khi chưa đủ điều kiện giao dịch.

Sở Xây dựng cũng cho biết trong năm 2019 sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra thực hiện pháp luật kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Các tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Sở Xây dựng cũng yêu cầu các doanh nghiệp sớm hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, xây dựng hoàn thiện hạ tầng, giấy phép xây dựng để đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định. Nguồn tin của chúng tôi cho biết, nhiều chủ dự án chưa đủ điều kiện, thủ tục kinh doanh bất động sản đã đưa ra hàng chục lô đất để khách hàng đặt cọc, giữ chỗ với giá dao động từ 40-45 triệu/m2. Có nơi chưa giải phóng mặt bằng, bồi thường xong cũng đã rao bán tràn lan trên mạng.

Theo PLO