UBND TP.HCM sửa sai sau kết luận Thanh tra Chính phủ bằng việc sẽ tổ chức đấu giá trước 4/15 lô “đất vàng”, tạo cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.

Cơ hội từ 4 lô đất vàng

UBND TP.HCM đã chính thức công khai Văn bản 3649 do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan ký ngày 6/9/2019 cho phép đấu giá 4 lô đất mang ký hiệu số 3-5, 3-8, 3-9, 3-12 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo yêu cầu của UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất với vai trò đơn vị tổ chức đấu giá thực hiện đúng, đủ các nội dung, hoàn thành việc đấu giá trong năm 2019.

4 lô đất đấu giá trên thuộc Khu chức năng số 3. Theo quy hoạch, Khu đô thị mới Thủ Thiêm có 8 Khu chức năng. Trong đó, nếu như Khu chức năng số 2 (nằm ở phía Nam của Khu Lõi Trung tâm) được xem là đắc địa nhất, thì Khu chức năng số 3 xếp thứ nhì. Đây là một khu chức năng dân cư hỗn hợp nằm dọc bờ Bắc Thủ Thiêm, dưới chân Cầu Thủ Thiêm 1. Trong đó có Khu thương mại đa chức năng cao tầng được bố trí dọc tuyến Đại lộ Vòng cung. Các chức năng dân cư hỗn hợp mật độ xây dựng thấp hơn ở phía bờ sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 3 là Trường học và Nhà bảo tàng đối diện Trung tâm Hội nghị Triển lãm qua Kênh số 1.

Không dành cho nhà đầu tư “tay không bắt giặc”

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, việc đấu giá 4 lô đất sẽ hoàn thành trong năm 2019. Ở giai đoạn hiện tại, Trung tâm Phát triển quỹ đất đang phối hợp với nhiều cơ quan chức năng khác triển khai các công tác liên quan đến thủ tục đấu giá.

Căn cứ vào những tiêu chí đã từng được UBND TP.HCM chấp thuận khi tổ chức bán đấu giá khu đất rộng hơn 74.000m2 thuộc Khu chức năng số 7 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có thể thấy, những điều kiện ngặt nghèo sẽ được áp dụng để loại những nhà đầu tư thiếu năng lực.

Ở chấp thuận đề xuất cuộc đấu giá khu đất nêu trên, nhà đầu tư tham gia đấu giá phải đảm bảo vốn tự có không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20ha, không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất trên 20ha; khi trúng thầu nhà đầu tư không được chuyển nhượng dự án cho đối tác khác…

Được biết, sự hấp dẫn của những khu đất sẽ được tiến hành đấu giá đã khiến nhiều nhà đầu tư tại TP.HCM, Bình Dương, kể cả nhà đầu tư nước ngoài đang ráo riết lên phương án để tham gia cuộc đấu ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo Đầu tư Online