Chủ trương đầu tư cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu đã được Thủ tướng phê duyệt vào cuối tuần qua với tổng vốn hơn 22.000 tỷ đồng.

Tổng chiều dài của tuyến đường là khoảng 85km, trong đó, đoạn chạy qua địa phận huyện Đà Bắc và TP. Hòa Bình dài 49km, đoạn chạy qua huyện Vân Hồ và Mộc Châu (Sơn La) dài 36km. Dự án được đầu tư xây dựng theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Giai đoạn 1 của dự án sẽ triển khai làm nền đường cao tốc rộng 17m, mặt đường rộng 14m, quy mô 4 làn xe, chiều rộng của dải phân cách và an toàn là 1.5 m, thiết kế làn dừng xe khẩn cấp không liên tục. Vào giai đoạn hoàn thiện, tiếp tục mở rộng nền đường lên thành 22m, vẫn giữ nguyên chiều rộng mặt đường là 14m, quy mô 4 làn xe, thiết kế 2 làn dừng xe khẩn cấp có bề mặt rộng 5m, chiều rộng của dải phân cách và an toàn là 1.5 m.

Tốc độ di chuyển của các phương tiện giao thông trên tuyến đường là 80 km/h, riêng với những đoạn chạy qua địa hình khó khăn cho phép thiết kế là 60 km/h. Dự kiến, cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được triển khai từ năm 2019-2024. 

Tổng đầu tư giai đoạn 1 của dự án là hơn 22.000 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước sẽ tham gia góp vốn khoảng 5.000 tỷ đồng bằng quỹ đất của địa phương hai tỉnh Hòa Bình, Sơn La; nhà đầu tư sẽ huy động trên 17.000 tỷ đồng cho hợp phần BOT, thu phí hoàn vốn trong 26 năm.

Dự án cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết nhu cầu về vận tải kết nối trung tâm kinh tế, chính trị với các tỉnh Tây Bắc, giúp giảm tải cho quốc lộ 6 hiện nay và thúc đẩy kinh tế – xã hội của các khu vực này phát triển tốt hơn.

Theo vnexpress