Nếu luật mới được áp dụng thì một khu phức hợp có phức tạp đến đâu cũng chỉ tối đa 20 ngày là nhận được giấy phép xây dựng.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng đã đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, miễn giấy phép xây dựng (GPXD) đối với một số công trình… Nhiều ý kiến cho rằng thời gian làm các thủ tục giấy tờ trước khi nộp hồ sơ xin cấp GPXD cũng là một nỗi lo của người dân lẫn doanh nghiệp, cần được tháo gỡ.

Mừng nhưng vẫn lo

Theo dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi, bổ sung), thời gian cấp phép xây dựng đã được đề xuất giảm xuống đáng kể tùy từng loại công trình. Luật Xây dựng hiện hành quy định đối với trường hợp cấp GPXD, cơ quan có thẩm quyền phải xem xét hồ sơ trong 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. 

Trong dự thảo lần này, thời gian trên đã được đề xuất rút ngắn xuống chỉ còn 20 ngày, bao gồm cả GPXD có thời hạn, GPXD điều chỉnh và giấy phép di dời. Đặc biệt, đối với nhà ở riêng lẻ, thời hạn này chỉ là 15 ngày.

Ngoài ra, theo Bộ Xây dựng, qua rà soát hơn 4.400 dự án đầu tư xây dựng đã và đang triển khai hiện nay lộ ra bất cập lớn là không đảm bảo sự đồng bộ trong đầu tư nhà ở, dịch vụ thương mại và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; công tác kiểm tra nghiệm thu kéo dài dẫn đến nhiều vướng mắc trong nghiệm thu tổng thể toàn bộ dự án.

Do đó, dự thảo bổ sung quy định về dự án đầu tư xây dựng khu đô thị tập trung vào hai bước: Thẩm định dự án và bàn giao công trình. Mục tiêu là khắc phục bất cập mà không làm phát sinh thủ tục hành chính mới.

Ông Nguyễn Đăng Khoa, giám đốc một công ty xây dựng ở TP.HCM, cho rằng việc giảm đi 10 ngày xin giấy cấp phép xây dựng hoàn toàn phù hợp với đòi hỏi thực tế và rất khả thi. Doanh nghiệp và người dân sẽ rất vui mừng. Đặc biệt là chủ đầu tư những dự án bất động sản, bởi một khu phức hợp có phức tạp đến đâu cũng chỉ 20 ngày là nhận được GPXD, còn những trường hợp bản vẽ chi tiết đã rất cụ thể thì không cần phải cấp phép xây dựng nữa.

Tuy nhiên, anh Tiến, một người dân ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM, cho rằng nỗi lo lớn nhất của người dân vẫn là thời gian phải bổ sung hồ sơ, sửa chữa nhiều lần theo yêu cầu của cán bộ cơ quan quản lý.

Cần tạo thuận lợi sát thực tế hơn

Đánh giá về những đổi mới của dự thảo Luật Xây dựng, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho rằng việc cắt giảm thủ tục cấp phép xây dựng mới chỉ nhìn ở phía cơ quan quản lý. Theo ông, giảm thời gian cấp phép mới chỉ là bề nổi của tình hình thực tế, vì hiện rất nhiều chủ đầu tư đang phải chờ đợi thủ tục dự án trước khi xin cấp phép xây dựng rất lâu.

“Tôi từng chia sẻ thời gian làm thủ tục dự án là vô tận. Không phải có miếng đất rồi 2-3 năm sau thì làm xong thủ tục. Hiện nay công ty tôi chỉ xin đóng bổ sung tiền sử dụng đất mà cả năm chưa xong, chưa kể các thủ tục khác, rất lãng phí thời gian” – ông Đực nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng cần tích hợp quy trình cấp GPXD với quy trình thẩm định thiết kế xây dựng để rút ngắn thời gian; bổ sung các trường hợp được miễn cấp GPXD. 

Đồng thời, đề nghị Luật Xây dựng quy định chặt chẽ quy trình thực hiện lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng, kể cả quy hoạch vùng, quy hoạch chung xây dựng cấp tỉnh, quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000, quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, thiết kế đô thị. Trong quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, đề nghị không lệ thuộc vào ranh giới hành chính của các địa phương.

Theo Pháp luật TP HCM